Cây thuốc nam chữa bệnh tiêu chảy – Bài thuốc trị đi ngoài bằng lá cây

Có rất nhiều cây thuốc nam chữa bệnh tiêu chảy trong số đó phải kể đến các bài thuốc từ lá ổi, nụ sim, những thảo dược sẵn có ở khắp nơi.

Bài thuốc dân gian trị tiêu chảy từ lá ổi

Lấy một nắm búp ổi nhai với vài hạt muối nuốt cả bã.

Hoặc sao sơ 15 – 20g búp ổi hoặc lá ổi non, 10g gừng nướng hoặc 10 – 12g củ riềng khô, 10 – 12g vỏ quýt khô. Cho các loại thảo dược này vào ấm, sắc với 500ml nước đến khi còn 200ml, chia làm hai lần uống trong ngày trước bữa ăn. Bài thuốc dân gian này dùng chữa các trường hợp tiêu chảy thông thường, nhất là tiêu chảy do lạnh.

Bài 1: Búp ổi 20g, vỏ măng cụt 20g, gừng nướng 10g, gạo rang 20g sắc kỹ lấy nước uống nhiều lần trong ngày.

Bài 2: Búp ổi 20g sao qua; vỏ quýt khô 10g; gừng nướng chín 10g. Tất cả cắt nhỏ, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, uống làm 2 lần trong ngày.

Bài 3: Búp ổi 20g, củ sả 16g, củ riềng 8g. Thái nhỏ, sao qua, sắc lấy nước đặc uống.

Bài 4: Lá ổi 20g phối hợp với vỏ bưởi 20g, phơi khô; lá chè tươi 10g; gừng tươi 2 lát. Sắc uống.

Khi bị đi ngoài với các triệu chứng nhẹ hơn dạng cấp, có thể lấy ngay 5 – 7 búp ổi, rửa sạch, nhai với vài hạt muối, nuốt nước, ngày 2-3 lần.

cây thuốc nam chữa bệnh tiêu chảy

Cây thuốc nam chữa bệnh tiêu chảy

Bài thuốc dân gian trị tiêu chảy do hàn thấp

Bệnh tiêu chảy do hàn thấp khiến người bệnh thấy đau bụng lâm râm, đi ngoài loãng kèm nước trong, mệt mỏi không muốn ăn, uống, rêu lưỡi nhạt trắng.

Bài thuốc: Dùng 40g củ riềng tươi thái lát mỏng sao qua rồi sắc đặc cùng 80g vỏ thân cây ổi. Uống nhiều lần trong ngày thay nước rất tốt.

Trị tiêu chảy do nhiễm phong hàn

Người bệnh khi bị tiêu chảy do nhiễm gió lạnh cảm thấy đau bụng, sôi bụng, đi ngoài nhiều lần, người lúc nóng lúc lạnh, nhức đầu, phân thường lỏng.

Bài thuốc dân gian trị tiêu chảy: Lấy 5 lát gừng, 6g tía tô, củ sả sao vàng, vỏ quýt sao thơm mỗi vị 20g. Đổ 2 bát nước sao còn 1 bát, uống lúc còn nóng.

Bài thuốc trị tiêu chảy do tỳ vị hư hàn

Người bệnh thường có các triệu chứng như tinh thần mệt mỏi, kém ăn, sắc khí nhợt nhạt, tay chân lạnh, đi ngoài ra nguyên thức ăn.

Bài thuốc: Dùng 16g vỏ quýt, 16g gừng khô, 100g gạo rang cháy sắc đặc chia uống dần nhiều lần trong ngày.

Bài thuốc dân gian trị tiêu chảy từ nụ sim: Thu hái nụ sim khi còn chưa nở, khoảng nửa chén sắc uống. Một ngày uống khoảng 2 lần.

Bài thuốc dân gian chữa tiêu chảy từ nước cây cỏ sữa

Chuẩn bị: 2 nắm cây cỏ sữa, 5 tai nấm mèo, 50g đậu đen xanh lòng.

Bài thuốc: Cỏ sữa rửa sạch, nấm mèo ngâm cho nở ra rửa sạch rồi thái dài và mỏng. Bắc song song 2 chảo ở 2 bếp: 1 bếp sao đậu đen, 1 bếp sao nấm mèo xong rồi sao cỏ sữa.

Cho cả 3 thứ sau khi sao vào 1 cái nồi, lấy 3 bát nước sắc nhỏ lửa còn 0,5 bát cho bé uống trong 1 ngày, không được để qua ngày hôm sau.

Lưu ý:

Nấm mèo sao trên bếp đến khi khô và cứng, dùng tay bẻ thì giòn vụn như sợi miến khô là được.

Đậu xanh sao khi cắn ra phải thơm giòn và chín hạt rồi, nếu còn sống cũng không được

Chữa tiêu chảy bằng lá cây nhót

Lá nhót sao vàng, sắc nước uống chữa tiêu chảy. Bột lá nhót khô hòa nước cơm có thể chữa hen suyễn.

bài thuốc dân gian chữa bệnh tiêu chảy

Dùng 20 – 30g lá nhót tươi hoặc 6 – 12g lá nhót khô, thái nhỏ, sao vàng, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày. Có thể dùng dưới dạng thuốc bột. Dùng riêng hoặc phối hợp với vỏ cây chân danh với liều lượng bằng nhau.

Bài thuốc trị tiêu chảy từ hồng xiêm xanh

Hồng xiêm xanh với vị chát, tính bình lại là phương thuốc hiệu quả chữa tiêu chảy, kiết lỵ.

Bài thuốc: Cắt quả hồng xiêm xanh thành nhiều lát mỏng, phơi khô, sao vàng để dùng dần. Mỗi lần sử dụng lấy khoảng 10 lát sắc với nước uống, lượng nước phải ngập hồng xiêm. Sau đó đổ ra lấy nước uống mỗi ngày 2 lần.

Lưu ý: đối với trẻ nhỏ, trước khi cho uống nên nếm thử, không được cho trẻ uống đặc quá.

Bài thuốc từ rau sam

Bài thuốc dân gian trị tiêu chảy từ rau sam – loại rau có vị chua, tính hàn, tác dụng trị kiết lỵ, trừ giun sán, chữa mụn nhọt và các bệnh ngoài da. Kinh nghiệm dân gian thường dùng rau sam để đối phó với căn bệnh lỵ, tiêu chảy.

Bài thuốc: 

Phòng ngừa: Hàng ngày dùng từ 100-200g rau sam làm rau ăn hoặc nấu cháo ăn hàng ngày.

Trị tiêu chảy: Khi đã có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nhiều, dùng 100g rau sam tươi, 50g cỏ sữa tươi sắc uống thay nước trong ngày. Nếu đi ngoài ra máu có thể bổ sung thêm 20g nhọ nồi, 20g rau má vào sắc uống cùng.

Bài thuốc trị tiêu chảy bằng lá mơ

Trong dân gian, lá mơ lông được coi là vị thuốc hữu hiệu để chữa bệnh tiêu chảy và kiết lỵ. Bài thuốc phổ biến nhất là hái một nắm lá mơ lông rửa sạch, thái nhỏ trộn với một quả trứng gà ta nướng trên chảo có lót lá chuối hoặc hấp cách thủy (không được chiên với dầu mỡ vì kiết lỵ kỵ với chất béo). Có thể ăn một ngày 2-3 lần liên tục trong 3-4 ngày sẽ khỏi.

Bài thuốc dân gian từ gạo rang

Sao vàng 10g gạo, 15g lá ngải cứu khô, 10g đường đỏ. Cho tất cả vào ấm đun rồi đổ ngập nước chờ sôi mấy phút rồi nhấc xuống để hơi nguội uống hết một lần. Mỗi ngày chỉ cần uống một lần, sau hai ngày sẽ thấy hiệu quả.

Một số bài thuốc khác

  • 120g lá củ cải tươi, 30g trần bì. Hai thứ lá này bỏ đun chung chắt lấy hai bát con nước dùng uống hai lần/ ngày. Sau 2-3 ngày dùng thuốc, bệnh sẽ khỏi.
  • 30 g lá lựu tươi, 12g gừng tuơi, 3g muối ăn. Sắc lấy hai bát con nước rồi chia uống hai lần/ ngày.
  • Đường đỏ hoà tan trong nước ấm, uống với 4 hạt tiêu. Uống trong 2-3 ngày, mỗi ngày 3 lần sẽ thấy khỏi bệnh.
  • 100g gừng tươi, 5g lá chè khô. Hai thứ này đun chung với 800g nước cho đến khi còn 2/3 số nước rồi đổ thêm 15g dấm gạo, chia uống 3 lần/ ngày. Sau khi dùng 1- 2 liều sẽ khỏi ngay.

Nguồn: http://daupain.com/

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*