Bệnh mù màu (Rối loạn sắc giác) có chữa được không?

Bệnh mù màu là căn bệnh rối loạn sắc giác, đây là một bệnh về mắt làm cho người bệnh tuy vẫn có thể nhìn rõ mọi vật nhưng lại không phân biệt được một số màu sắc. Phổ biến nhất là không thể phân biệt được màu đỏ và màu xanh lá cây. Một số ít lại không thể phân biệt giữa màu xanh và màu vàng.

Nguyên nhân gây bệnh mù màu

Về căn bản, bệnh mù màu là bệnh liên quan đến gen tức là bệnh di truyền liên quan đến nhiễm sắc thể giới tính, nhưng đôi khi bệnh do những chấn thương ở mắt, ở não hoặc do hóa chất gây ra.

Bệnh mù màu do rối loạn di truyền

Bệnh phát sinh do đột biến hoặc thiếu một gen trên nhiễm sắc thể X, làm rối loạn tế bào cảm thụ ánh sáng ở mắt cần để phân biệt màu sắc. Nếu con trai nhận được gen này từ người mẹ gen thì chắc chắn sẽ mắc bệnh mù màu. Còn con gái chỉ mắc bệnh khi cả bố và mẹ đều có gen mù màu.

Bệnh mù màu

Bệnh mù màu là gì?

Nếu như chỉ có một gen bệnh thì không bị bệnh, vì gen màu sắc ở nhiễm sắc thể X còn lại đủ át gen bệnh. Nhưng nếu người con gái đấy sinh con trai thì người con trai đó có khả năng mắc bệnh. Điều đó giải thích vì sao nam giới mắc chứng mù màu có tỷ lệ cao hơn nhiều so với nữ.

Một số nguyên nhân khác

  • Lão hóa
  • Một số căn bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận biết màu sắc đó là: bệnh tiểu đường, thoái hóa điểm vàng, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, bệnh bạch cầu, thiếu máu hồng cầu hình liềm…
  • Tổn thương do tai nạn
  • Tác dụng phụ của một số loại thuốc chữa cao huyết áp, bệnh tim, nhiễm trùng, rối loạn thần kinh…

Bệnh mù màu có chữa khỏi được không

Nếu là mù màu do yếu tố di truyền thì hiện chưa có thuốc chữa khỏi. Nhưng có thể sử dụng kính loạn sắc để khắc phục tình trạng mù màu.

Nên học các phân biệt các dấu hiệu về độ sáng hay vị trí thay vì học nhận biết màu. Ví dụ như bạn có thể tìm hiểu vị trí 3 màu đèn của cột đèn giao thông.

Bệnh mù màu tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh, nên cần phát hiện sớm.

Người bị mù màu không nên đảm nhiệm các công việc như: lái xe, họa sỹ, thiết kế…

Video thú vị test xem bạn có bị mù màu không?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*