Đau lưng trên nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Đau lưng trên và đau lưng dưới là 2 dạng của căn bệnh đau lưng, đau lưng trên thường ít gặp hơn xong mang lại nhiều khó chịu hơn cũng như những tác hại khó lường nếu điều trị không triệt để.

Nguyên nhân đau lưng trên

Đau lưng trên được hiểu là đau vùng lưng ở phía sau ngực bao gồm hai bả vai và phần khung sườn nối với xương sống ngực. Mặc dù không phổ biến nhưng lại đem lại những hậu quả nặng nề hơn như mất khả năng lao động. Vậy nguyên nhân là do đâu? Đa phần nguyên nhân ra bệnh đau lưng trên là do các nguyên nhân sau:

  • Bị cúm hoặc do nhiễm virut hay vi khuẩn khiến người bệnh không chỉ cảm thấy đau phần lưng trên mà đau nhức khắp cơ thể.
  • Do lao động nặng quá sức hoặc do sai tư thế khi vận động
  • Hiện tượng co cơ gây đau vùng lưng khi cử động.
  • Đau dây thần kinh liên sườn hoặc đau cơ do virut gây khó thở.
  • Do cơ bụng yếu
  • Stress, căng thẳng, lo nghĩ nhiều…

Các triệu chứng có thể đi kèm với đau lưng trên như đau ngực hay khó thở, co thắt của cơn đau tim.

đau lưng trên

Cách chữa đau lưng trên

Đối với những nguyên nhân là do cơ học như căng cơ, vận động không đúng tư thế thì hãy thử các phương pháp trị đau lưng sau đây nhé:

Tự massage

Tự xoa bóp là một trong những biện pháp hữu hiệu làm giảm các cơn đau lưng phần trên do co cứng cơ. Hãy dành ra 1 phút mỗi giờ để xoa bóp vào đúng vùng đau và những điểm nhạy cảm nhất sẽ làm giảm đau một cách nhanh chóng. Thật đơn giản bạn chỉ cần bắt chéo tay sang vai đối diện và nhẹ nhàng xoa bóp.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhờ những người khác xoa bóp giúp mình, điều này dễ dàng hơn rất nhiều. Xoa bóp nhẹ nhàng và lặp lại liên tục phần cơ thang giúp giảm đau do làm giãn vùng đau và tăng tuần hoàn.

Dùng khuỷu ấn lên chỗ đau

Bạn hãy nhờ một người nào đó dùng khuỷu tay của họ ấn nhẹ nhàng lên cơ thang trong khoảng 15 – 30 giây, làm đi làm lại giúp cho các cơ bị co cứng giãn ra. Đây cùng là một cách giúp giảm đau nữa đối với đau lưng trên.

Thay đổi tư thế

Tư thế ngồi, làm việc hay vận động không đúng ảnh hưởng đến khả năng nâng đỡ trọng lực tự nhiên của lưng. Những tư thế không đúng thường làm yếu đi các cơ lưng trên và làm chúng nhạy cảm hơn. Tư thế tốt nhất là ngực ưỡn, bụng thon, mông thẳng giúp phục hồi hình chữa S tự nhiên, làm cho các cơ ở lưng trên được thoải mái hơn.

Tập luyện cho cơ lưng khỏe lên

Nếu như bạn có một cơ lưng khỏe mạnh, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề về bệnh đau lưng trên nữa. Một cơ lưng khỏe mạnh sẽ giúp bạn ít bị tổn thương hơn. Cách để các bạn có một cơ lưng khỏe mạnh là các bài tập đơn giản như nâng tạ chẳng hạn.

Nguồn: http://daupain.com/

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*